close

Nhiều người vẫn biết bếp ăn theo quan niệm ngũ hành là thuộc Hỏa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bài trí các vật dụng như tủ bếp, tủ lạnh,… theo mệnh để quân bình Ngũ hành, gia tăng vượng khí.

Trong ngôi nhà, tất cả các đồ vật hoặc không gian được bài trí hợp hay không hợp phong thủy đều có thể gây ra ảnh hưởng đối với gia chủ. Phòng bếp (kiêm phòng ăn) là một không gian quen thuộc với mọi gia đình cũng không phải là ngoại lệ.

phong thủy phòng bếp - phong thủy trọng hùng
phong thủy nhà bếp – phong thủy trọng hùng

Phòng bếp là không gian quen thuộc của mọi gia đình

Nguyên tắc bài trí phòng bếp quân bình Ngũ hành

Theo chuyên gia phong thủy, không phải cứ bếp thuộc Hỏa thì gia chủ cần tăng cho Hỏa vượng lên bằng Mộc. Lý do, nếu Hỏa trong bếp quá vượng thì sẽ dẫn đến xung đột giữa những thành viên trong gia đình, dễ làm sứt mẻ tình cảm. Theo nguyên tắc tương sinh tương khắc trong Ngũ hành, gia chủ cần kết hợp hài hòa giữa các vật liệu để giúp tăng thuộc tính Hỏa, đồng thời phải kết hợp với các vật liệu khác để giúp hạn chế bớt thuộc tính Hỏa. Như vậy, môi trường nấu bếp sẽ hài hòa hơn và hòa khí trong gia đình cũng được duy trì tốt hơn”.

phong thủy phòng bếp - phong thủy trọng hùng
phong thủy nhà bếp – phong thủy trọng hùng

Môi trường nấu bếp cần tuân theo nguyên tắc tương sinh tương khắc trong ngũ hành

Gia chủ cần đặc biệt lưu ý yếu tố quân bình Ngũ hành, những màu dịu nhẹ sẽ đem lại cảm giác thư giãn, ví dụ như tông màu trắng, xám và xanh lá cây thuộc các hành Kim (bị Hỏa khắc) và Mộc (tương sinh với Hỏa). Những gam màu đậm và ấm cũng có thể dùng cho phần nền và tường để tạo sự bình ổn, vững chãi. Nhưng cũng cần tránh dùng các màu chói lọi hoặc quá tương phản trong khu bếp vì có thể gây ra trạng thái hưng phấn quá mức với không gian bếp vốn sẵn nóng nực.

Từ nguyên tắc chung đó, gia chủ có thể chọn các loại gạch ốp tường hay kính ốp bếp sao cho phong phú và mang tính cá nhân tùy theo mệnh Ngũ hành của người sử dụng. Gạch, đá granite có màu xanh biển, màu đen là thuộc hành Thủy, nếu có ánh kim loại, kim sa thì thêm thuộc tính Kim. Đá granite màu đỏ là thuộc Hỏa, thêm các sắc độ vàng thì tăng thêm thuộc tính Thổ. Đá trắng và xám vốn thuộc hành Kim. Các loại tủ gỗ có màu từ vàng cam đến nâu đậm thuộc 3 hành liên hoàn Mộc – Hỏa – Thổ. Còn hệ thống tủ inox là thuộc Kim, nếu có lớp sơn phủ bề mặt màu gì thì cộng thêm yếu tố của hành đó, ví dụ tủ bếp inox sơn phủ màu cam thì tăng thêm Hỏa, phủ màu xanh biển thì thuộc Thủy.

phong thủy phòng bếp - phong thủy trọng hùng
phong thủy nhà bếp – phong thủy trọng hùng

Cách bố trí phòng bếp hợp mệnh để gia tăng vượng khí

Soi “mệnh” của người sử dụng để bài trí không gian bếp

Từ các yếu tố ngũ hành đã phân tích ở trên, cần bổ sung thêm cách thức tạo dáng và màu sắc của chất liệu để tủ bếp hài hòa với người sử dụng. Tùy thuộc việc gia chủ mệnh nào sẽ có sự lựa chọn tương ứng khác nhau. Cụ thể:

– Gia chủ mệnh Kim thì nên chọn kiểu dáng tủ bếp có bo tròn phối hợp với vuông để Thổ sinh Kim, bề mặt nên có ánh nhũ, bạc hay đồng, màu từ vàng nhạt đến trắng, xám có điểm đen.

– Gia chủ mệnh Thủy thì nên chọn tủ bếp có bề mặt dạng sóng uốn lượn, có thể không cần ngang bằng mà nhấp nhô cao thấp, màu từ xanh dương đến xanh đen, Những tấm kính có màu đậm hoặc kính rạn cũng rất hợp cho tường bếp của gia chủ mệnh Thủy.

– Gia chủ mệnh Mộc nên dùng dạng tủ bếp dài hoạc hình chữ nhật, có nhiều họa tiết, đường nét theo chiều đứng, màu từ xanh dương, xanh ngọc đến xanh lá cây. Ngoài ra có thể điểm thêm một chút màu cam và đỏ, gạch nhấn hoa lá và một số họa tiết phương Đông.

– Gia chủ mệnh Hỏa thì nên phối hợp giữa đường thẳng và đường chéo, từ màu đỏ đậm đến vàng cam, có thể điểm xuyết thêm nâu và xanh lá (Mộc sinh Hỏa). Lưu ý, gia chủ cần bổ sung đèn có ánh sáng lạnh để hạn chế Hỏa quá vượng.

– Gia chủ mệnh Thổ nên chọn tủ bếp vuông, phẳng và nhẹ nhàng, có nhiều đường nét ngang, màu từ vàng đến nâu, có thêm điểm nhấn màu đỏ, cam hay trắng là tương sinh. Với người mệnh Thổ, nên bày thêm những bình gốm, bệ đặt chậu cây… để trang trí cho không gian bếp.(st)

Từ Khóa : bếp ănbột tẩy uếbột trừ tàCách bố trí phòng bếp hợp phong thủydịch vụ cúng kiếnfengshuigạch ốp tườngkhai quang điểm nhãnla kinh tiếng việtmệnhmệnh hỏamệnh kimmệnh mộcmệnh thổmệnh thủyngôi nhàngũ hànhnhà bếpốp bếppháp khi phong thủyphòng ănphong thủyphong thủy nhà đấtthầy phong thủytrọng hùngtủ bếpvật khí phong thủyvật phẩm phong thủyvượng khíxem ngàyxem ngày giờ tốtxem ngày nhập trạchxem ngày động thổxem phong thuy
Phong Thủy

Tác giả Phong Thủy

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.