close

Khi xây hay mua nhà, đa số người ta thường sẽ chú ý đến kiểu dáng, ánh sáng, độ thông thoáng của ngôi nhà và các vấn đề về phòng khách, phòng ngủ… Trong khi đó, nhà bếp là không gian rất dễ bị bỏ qua hoặc không được quan tâm bằng các vị trí khác.

Nếu bạn biết rằng vị trí và cách bố trí vật dụng nhà bếp có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe các thành viên thì chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến nơi nấu nướng này.

phong thủy nhà bếp - phong thủy trọng hùng
phong thủy nhà bếp – phong thủy trọng hùng

Vị trí của nhà bếp

Thông thường các chuyên gia phong thủy sẽ kiến nghị bạn nên thiết kế nhà bếp ở một trong những vị trí xấu đối với cung mệnh của người lớn tuổi nhất trong nhà, như thế có thể giúp “áp chế” sát khí từ những vị trí không tốt này.
Nguyên nhân chủ yếu là do dương khí từ bếp lò tỏa ra có thể điều hòa uế khí của “hung vị”, đạt hiệu quả cải thiện phong thủy nhà bếp nói riêng và cả ngôi nhà nói chung. Điều đáng lưu ý hơn là cố gắng đừng xây nhà bếp ở hướng Bắc, Đông Bắc và Tây Nam, vì nếu nhà bếp nằm ở vị trí này sẽ dễ khiến cho nữ chủ nhân trong nhà tính khí thất thường, dễ nóng nảy và gặp các vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, nó cũng khiến các thành viên trong gia đình thường xuyên cãi vã, bất đồng.

Mọi thứ bên trong nhà bếp cần phù hợp ngũ hành “sinh – khắc”

Trong nhà bếp luôn có hai yếu tố tương khắc lẫn nhau, đó là nước chảy từ bồn rửa chén và lửa từ bếp lò. Vì vậy, bạn cần chú ý khi sắp xếp hai vật dụng này. Bếp lò không được đặt quá gần hoặc đối diện với bồn rửa, ống nước hay tủ lạnh. Ngoài ra, bếp lò cũng không nên đặt ở vị trí trung tâm nhà bếp, vì nếu đặt ở đây sẽ khiến trọng tâm của gian bếp trở nên hỏa khí quá thịnh, khiến thành viên trong gia đình bất hòa, tình cảm dễ rạn nứt.

Cân bằng âm dương

Như ở trên đã nói, trong bếp luôn có thủy – hỏa tương khắc ở cùng một không gian, vì vậy nếu như có thể cân bằng hai yếu tố này sẽ có thể cải thiện phong thủy nhà bếp, tạo nên không gian hài hòa, có lợi cho người sống trong nhà.
Ngoài ra, nhà bếp trong phong thủy học được xếp vào yếu tố thuộc “âm”, thường dùng để tích trữ và chế biến thức ăn, vì vậy không phải lúc nào cả gia đình cũng quây quần trong không gian này, thế nên nếu bạn thiết kế một góc bếp trở thành khu vực ăn uống chung cho cả nhà sẽ có thể tăng cường dương khí cho nhà bếp, đạt đến cân bằng âm dương.

Sắp xếp vật dụng nhà bếp

Nếu bạn dùng nồi cơm điện và lò vi sóng thì nên đặt hai vật dụng này ở một trong những vị trí có lợi đối với cung mệnh của chủ nhân ngôi nhà. Đồng thời, bếp ga không nên đặt ở góc nhà bếp hoặc ở hướng Tây Bắc, nếu không sẽ khiến vận thế của người trưởng bối trong nhà bị áp chế, không thể phát triển được, thậm chí có thể xuống dốc.
Ngoài ra, bếp ga cũng không nên đặt đối diện với cửa ra vào vì như vậy người nấu ăn ở đây sẽ phải quay lưng về phía cửa, gây cảm giác bất an và dễ gặp điều không thuận lợi. Bếp ga càng không thể đặt giữa vòi nước và tủ lạnh nếu không muốn chủ nhân gặp chuyện ngoài ý muốn liên tục xảy ra. Nếu nhà bạn nhiều tầng và bếp ga lại nằm ngay bên dưới toilet của tầng trên thì tốt nhất nên thay đổi vị trí của bếp ga để tránh sát khí, gây hao tài tổn vận cho gia đình.

Nhà bếp không nên xây nối liền với nhà vệ sinh

Hiện nay, rất nhiều người vì tiết kiệm không gian mà thiết kế nhà bếp tương liên với nhà vệ sinh, khi muốn sử dụng nhà vệ sinh thì phải đi qua nhà bếp trước, bố cục này trong phong thủy rất bất lợi. Nhà bếp là khu vực của năng lượng hỏa, trong khi nhà vệ sinh là khu vực của năng lượng thủy, lại nhiều uế khí.
Thủy – hỏa liên thông sẽ sinh ra thế tương xung, khiến cho từ trường khó thể hòa hợp, ảnh hưởng đến trạng thái năng lượng chung của cả ngôi nhà, khiến cho vợ chồng bất hòa, gia trạch không ổn định. Không những vậy, uế khí từ nhà vệ sinh dễ xâm nhập sang nhà bếp, trong khi nơi nấu ăn luôn cần đảm bảo sạch sẽ, trong lành, vì vậy dễ khiến các thành viên dễ mắc bệnh, sức khỏe không tốt, đồng thời còn dễ bị hao tài tốn của.

Cửa chính “trực xung” với nhà bếp là vô cùng bất lợi

Bố cục này là chỉ khi vừa mở cửa bước vào nhà đã nhìn thấy ngay nhà bếp bên trong, nó khiến cho gia chủ bị hao tổn tài lộc nhiều. Gió từ cửa chính đi vào dễ làm tắt lửa bếp lò, hàm ý tài vận bất lợi, sức khỏe con người tổn hao. Do đó, nếu rơi vào tình trạng này thì bạn nên thay đổi vị trí bếp lò, không để bếp nằm trên một đường thẳng với cửa chính để giảm bớt sát khí.

Vật sắc nhọn trong bếp không được để lộ

Trong bếp thường có rất nhiều vật dụng sắc nhọn như dao, kéo, nĩa và các vật sắc bén khác. Do đó, bạn nên cẩn thận không treo các vật này trên tường hoặc để tùy tiện ở nơi dễ thấy, tốt nhất là cho vào ngăn kéo để không lộ ra ngoài để tránh sát khí ảnh hưởng xấu đến người sống trong nhà. Đồng thời, trong bếp cũng không nên treo tỏi, hành, ớt lủng lẳng bên ngoài vì những thứ này sẽ hấp thu dương khí.

Tốt nhất là không đặt gương trong bếp

Gương luôn có hai mặt chính – tà, nếu đặt đúng có thể cải thiện và thúc đẩy phong thủy, nhưng nếu vận dụng không phù hợp sẽ gây ra tổn hại không nhỏ cho chủ nhân. Nguyên tắc không đặt gương trong bếp chủ yếu là chỉ không để gương chiếu vào bếp lò vì như vậy sẽ gây ra thế cục gọi là “thiên môn hỏa”, khiến gia chủ dễ gặp hỏa hoạn hoặc chuyện không may.

Tủ lạnh và hũ gạo không để trống

Hũ gạo tượng trưng cho sự no đủ của gia đình, còn tủ lạnh thường có tác dụng sinh tài lộc. Do đó, hai vật dụng này nếu đặt trong bếp càng không nên để trống, lúc nào cũng phải được bổ sung đầy đủ gạo thóc và thức ăn để tăng cường vượng khí. Bạn cũng có thể cho ba đồng tiền xu vào bao vải đỏ và đặt dưới hũ gạo để thúc đẩy tài lộc.(st)

Từ Khóa : bột tẩy uếbột trừ tàdịch vụ cúng kiếnfengshuikhai quang điểm nhãnla kinh tiếng việtpháp khi phong thủyphong thủyphong thủy nhà đấtthầy phong thủytrọng hùngvật khí phong thủyvật phẩm phong thủyxem bát tựxem ngàyxem ngày giờ tốtxem ngày nhập trạchxem ngày động thổxem phong thuyxem tử viĐiểm then chốt khi thiết kế nhà bếp cần chú ý
Phong Thủy

Tác giả Phong Thủy

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.