close

Kiến trúc xây dựng một ngôi hay quần thể nhiều biệt thự, nhằm mục đích sao cho đưa con người tá túc trong đó gần với thiên nhiên để mà hòa đồng với thiên nhiên.

1. Chọn thế đất

Có những sách phong thủy do người hiện đại biên soạn, cho rằng chọn thế đất bằng phẳng thì người ở biệt thự mới “an toàn”, không lo lắng. Thực tế trên bình diện lý thuyết cũng như thực tiễn, một ngôi biệt thự hoặc một quần thể các biệt thự được xây dựng trên địa hình có đồi, núi, nơi cao, nơi thấp lại mang lại sự hòa đồng với thiên nhiên cho người ở; mang lại sự sảng khoái và sinh khí cho người tá túc. Do vậy, khi chọn thế đất (ở quy mô rộng), không nhất thiết phải chọn nơi bằng phẳng để xây biệt thự. Như khu biệt thự (nhà nghỉ cao cấp 4 sao) của Vinasin ở Tam Đảo Vĩnh Phúc, khu nghỉ ở đảo Tuần Châu Quang Ninh… được xây dựng trên nền đất núi, du khách đến đây nghỉ thấy khỏe mạnh, sảng khoái, công ty khách sạn làm ăn có lãi! Lẽ đương nhiên, mặt bằng mặt sàn ngôi biệt thự cụ thể nên bằng phẳng.

phong thủy trọng hùng
phong thủy trọng hùng

Phía sau ngôi biệt thự phái là đất cao, núi đồi.

a. Trong trường hợp thế đất đồi núi chọn xây biệt thự:

Trường hợp này, lưng nhà ngôi biệt thự có đất phải cao, phải dựa lưng về phía núi đồi, nghĩa là theo nguyên lý “trước thấp sau cao” thì mới vượng phát, ở sảng khoái, khỏe mạnh.

b. Trường hợp thế đất bằng phẳng

Nếu còn quỹ đất, có thể tôn phía sau nhà (ở một khoảng cách có thể xa, khoảng cách hợp lý) tôn đất lên, như thành đồi đất giả,…để có sơn (“chỗ dựa”) chắc chắn. Còn diện tích đất vừa phải, có thế nào, xây dựng thế đó.

phong thủy trọng hùng
phong thủy trọng hùng

Đất bằng phẳng, nên đắp đồi đất giả sau biệt thự để “tạo Sơn”

2. Kỵ để diện tích sân vườn quá nhỏ

Khi nói đến nhà biệt thự, người ta đều hình dung nơi đó thoáng rộng, đặc biệt có vườn, sân rộng, thoáng đãng, nhiều cây cối, hoa lá. Đây là điềm cát. Do vậy, nếu quy hoạch cho xây dựng một ngôi hay quần thể các biệt thự, điều trước hết cần chú ý tới diện tích sân vườn, sao cho phải rộng gấp nhiều lần diện tích sàn ngôi biệt thự. Nhưng nếu để vườn hẹp, nhỏ, Phong thủy cho rằng, đây là kiểu “nhà áp vườn” là hung sát, vì không “tàng phong tụ khí”.

3. Tường, rào bao quanh biệt thự

Nếu ngôi biệt thự tọa lạc trong thành phố, hoặc nơi gần hay xa chút ít khu dân cư, thì vì lý do an ninh, tường vây có thể kiên cố, cao ở mức chống trèo leo dễ dàng. Tuy nhiên, theo Phong thủy, tường vây không nên quá cao, sẽ ngăn cản lưu thông sinh khí, gây sự suy cho chủ nhà.

4. Phương vị phía nam nên để đất trống

Theo Phong thủy, phương vị phía Nam khuôn viên đất khu biệt thự nên để một bãi đất trống thì cát cho ngôi nhà. Đương nhiên đất trống ở đây là theo nghĩa không xây dựng gì trên đó, có thể làm vườn hoa, trồng cây cảnh.

phong thủy trọng hùng
phong thủy trọng hùng

5. Nếu khu đất xây biệt thự hình tam giác

Khi tiến hành xây dựng, không nên sử dụng hết diện tích đất hình tam giác, vì theo Phong thủy, đất hình tam giác dựng nhà trên đó rất hung sát, người ở trước sau cũng suy bại. Vậy hóa giải bằng cách nào?

Khi xây dựng, lấy khuôn viên hình thang, nhưng phía trước nhà cần hẹp, phía sau nhà cần rộng. Những phần diện tích nhọn tam giác, không đưa vào hàng rào khuôn viên ngôi biệt thự, nơi đó để ngoài có thể trồng cây tốt tươi, vẫn là sở hữu vẫn của mình, nếu trồng được cây cối tốt tươi lại là ngững “lá phổi” màu xanh cho ngôi biệt thự.

6. Khuôn viên biệt thự nên có nhiều cây xanh

Một ngôi nhà cao 2 hay 3 tầng, đầy đủ tiện nghi và tiện ích cho người ở, nội ngoại thất bằng những vật liệu độc đáo… nhưng thiếu cây xanh và hoa bao bọc thì chỉ là ngôi nhà bình thường, không đáng gọi là ngôi biệt thự. Do vậy, một ngôi biệt thự cần phải trồng nhiều cây, hoa trong khuôn viên đất vườn. Đứng về bình diện Phong thủy, điều đó mang lại nhiều sinh khí cho người ở.

7. Không để ao, hồ nơi biệt thự nước tù đọng

Trong trường hợp đối với một ngôi biệt thự, theo nguyên lý chung của Phong thủy thì ao hay hồ nên đặt phía trái (phía Thanh long) cửa chính ngôi nhà. Nước trong ao hay hồ phải thường xuyên được lưu thông, thay đổi để sạch, trong, thì người ở mới sinh vượng, không bế tắc trong cuộc sống.

Nếu đặt hồ hay ao trước nhà biệt thự, cần lưu ý khoảng cách (nên xa xa một chút), để ánh nắng ban ngày khi chiếu xiên lên mặt ao hồ không hắt (phản xạ) lên tầng hai hay ba ngôi nhà, nghĩa là tránh loại hình sát “gương soi chậu máu”, hay tránh bị “vạn đạo kim quang” bắn vào người ở. Nếu phạm điều này, người ở hay bị bệnh về huyết, bệnh lạ khó chữa.

8. Vấn đề đặt bể bơi trong khu biệt thự

Việc đặt bể bơi trong khuôn viên ngôi biệt thự, cho đến nay, nhiều sách do người biên soạn đưa ra, nhưng luận cứ theo Phong thủy không chắc chắn. Có cuốn sách (xuất bản 2012) nói rằng, bể bơi có thể đặt ở phương vị sinh vượng (như Sinh khí, Diên niên, Phục vị, Thiên y); nhưng ngay sau đó lại nói từ nay (tức 2012) đến 2043 đặt bể bơi ở hướng Bắc, Tây Nam, Đông, Đông Nam đều “lý tưởng”.

Căn cứ vào cách nói trên, theo Phong thủy Phi tinh hay Huyền không học là thiếu chính xác. Từ 2004 đến 2023, chỉ có phương vị Tây Nam là đặt nước như bể cá vàng, cũng có thể là bể chứa nước, một cái ao, bể bơi là cát, vì đây là phương vị Linh thần thủy – cần có nước. Còn từ 2024 đến 2043 là Vận 9, phương vị Linh thần thủy cần có nước lại chỉ có ở phương vị Chính Bắc, nghĩa là nơi đây nên đặt bể cá vàng, vật chứa nước, ao, bể bơi là cát.

Nhưng nếu căn cứ vào Phong thủy Phi tinh, ta đặt bể bơi ở phương vị Tây Nam biệt thự là cát, vậy đến 2024 ta lại lấp bể bơi này rồi làm lại ở phương vị chính Bắc hay sao?

Đồ hình phương vị cần tác động để tăng tài vượng từ năm 2004-2023:

phong thủy trọng hùng
phong thủy trọng hùng

Đồ hình phương vị cần tác động để tăng tài vượng từ năm 2024-2043:

phong thủy trọng hùng
phong thủy trọng hùng

Để dung hòa sự bất cập này, nếu ai chuẩn bị xây biệt thự, có diện tích đặt bể bơi cần cân nhắc. Song có hai phương vị không nên có nước, như đặt bể cá vàng, bể bơi, dụng cụ chứa nước, từ 2004 – 2023 là Đông Bắc ngôi nhà, vì đây là phương vị Chính thần kỵ thủy; từ 2024 đến 2043 là chính Nam, là phương vị Chính thần, kỵ nước.

9. Sân vườn, đường đi không nên trải nhiều sỏi và trồng cây to

phong thủy trọng hùng
phong thủy trọng hùng

Đường vào cổng biệt thự ở thế phản cung sát, cần hóa giải.

Cây trồng trong khu biệt thự nên vừa phải, tránh cây to. Theo Phật giáo, cây cối đặc biệt là cây to là nơi trú ngụ của loại quỷ cấp thấp, mặt khác, cây to dễ bị sét đánh đến.

Sỏi nói chung nhiều âm khí, nếu trải nhiều sẽ không lợi cho người ở.

10. Đường trước cổng tránh phản cung sát

Có những ngôi biệt thự, đê tạo dựng cho đường ô tô đỗ tận cổng hay cửa, người ta thiết kế đường vòng cung mà đỉnh cung quay vào phía cổng hay cửa, đây làđiều đại kỵ, vì đó là “phản cung sát”. Phạm phản cung sát, chủ nhà dễ bị tai nạn, dễ bị bệnh về máu. Nếu có đường lên xuống trước biệt thự, thì đường trước cửa phải là đường thẳng nối với lối lên lối xuống.

11. Biệt thự kỵ nhiều cửa sổ

Trong các biệt thự ngày nay, thường thì mỗi phòng chỉ một cửa sổ, để tránh thoát khí, bất lợi cho người ở.

12. Không nên dùng kết cấu kính trên tường biệt thự

Kết cấu kính thường được các nước xứ lạnh, mùa đông dài, mùa hè ngắn để thu ánh sáng. Tại các nước châu Á, mùa hè dài, mùa đông ngắn, ánh sáng tràn trề, thường gây sát khí cho người ở, do vậy không làm tường kính cầu kỳ đối với ngôi biệt thự.

13. Gara ô tô không để chung trong ngôi biệt thự

Nên xây ga ra ô tô riêng ngoài ngôi biệt thự để đảm bảo tính an toàn cháy nổ.

14. Cổng và đường đi vào biệt thự

– Cửa hay cổng của ngôi biệt, có sách Phong thủy do tác giả hiện đại biên soạn, cho rằng nên mỏ theo hướng Thanh long (bên trái nhà), Bạch hổ (bên phải nhà), Chu tước (trước nhà), Huyền vũ (sau nhà) là không chính xác. Bởi vì các khái niệm trên dùng để chỉ phía phải, trái, trước, sau ngôi nhà để phân tích thế phong thủy trong việc hóa giải các sự, như “Hổ thốn long”, bị tiểu nhân thị phi, xác định thế phát hay (hình dưới): Đường vào cổng biệt thự, lối vào suy của một ngôi nhà nằm giữa phía bên trái nhà, hướng ra phía bên một dãy nhà….Do vậy, hướng cổng hay cửa lớn ngôi biệt thự vẫn theo phương vị sinh vượng của Bát trạch, như: Sinh khí, Diên niên, Thiên y, Phục vị. Cửa hay cổng ngôi biệt thự cần hướng về hướng Sinh vượng.

phong thủy trọng hùng
phong thủy trọng hùng

Đường vào cổng biệt thự, lối vào phía bên trái nhà, hướng ra bên phải nhà là cát

– Đường vào cổng hay cửa lớn ngôi biệt thự thì lại theo hướng Thanh long hay Bạch hổ. Theo Phong thủy, đường vào ngôi biệt thự như vào cửa lớn thì theo hướng Thanh long, còn đường ra theo hưởng Bạch hổ.

Trước cửa lớn ra vào, cần để khoảnh đất trồng hoa, cây cảnh, hoặc trồng rặng trúc để hóa giải sát khí, tạo sự sinh vượng cho chủ nhà.

15. Đặt đài phun nước trong biệt thự

Việc đặt vòi phun nước trong khuôn viên biệt thự cần chú ý như sau:

Không được đặt vòi phun nước đối diện với cửa chính ngôi biệt thự.

Nên đặt vòi phun nước chếch phía trái (phía Thanh long) ngôi biệt thự.

Nếu vòi phun nước lại thiết kế bộ phận nước chảy (như cậu bé cầm bình đổ nước…) thì đặt sao cho miệng bình nước chảy hướng vào nhà.

Không nên bố trí vòi phun nước phía Đông Bắc ngôi biệt thự từ năm 2004 – 2023, và chính Bắc từ 2024 – 2043, vì đây là hai phương vị Chính thần, kỵ nước.(st)

Từ Khóa : bột tẩy uếbột trừ tàdịch vụ cúng kiếnfengshuikhai quang điểm nhãnla kinh tiếng việtpháp khi phong thủyphong thủyphong thủy nhà đấtPhong thủy vườn và biệt thựthầy phong thủytrọng hùngvật khí phong thủyvật phẩm phong thủyxem bát tựxem ngàyxem ngày giờ tốtxem ngày nhập trạchxem ngày động thổxem phong thuyxem tử vi
Phong Thủy

Tác giả Phong Thủy

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.