close

Dù là Phật tử hay không, ai cũng ghi nhớ Phật giáo nhấn mạnh sự vô giá của sinh mạng tất cả chúng sinh. Vì thế, sát sinh chính là nghiệp ác lớn nhất và phóng sinh là thiện hạnh cao nhất thiên hạ theo giáo lý nhà Phật.

phóng sinh - phong thủy trọng hùng
phóng sinh – phong thủy trọng hùng

Phật giáo không phân biệt sang hèn quý tiện, không so bì là người hay là vật, tất thảy chúng sinh đều đáng quý như nhau. Và thứ đáng quý nhất của muôn loài chính là mạng sống. Có mạng sống làm gì cũng có thể, không mạng sống dù một việc cũng không thể.

Bất cứ loài nào cũng có bản năng sinh tồn và bảo vệ tự nhiên. Con ngườicó, loài vật cũng có, nhưng con người có ưu điểm là sức mạnh và trí tuệ. Nhưng nếu lợi dụng ưu điểm đó để tàn sát các loài khác thì chính nghiệp ác. Nghiệp ác chất chồng, luân hồi lại thành giống loài bị đàn áp.

Phật giáo nhấn mạnh sự ham sống và cầu sinh ở tất cả các loài. Khi con vật ngước mắt lên xin được sống hay gào thét, giãy giụa, sử dụng biện pháp tiêu cực để thoát khỏi tay tử thần, đó là khi nghiệp ác được gieo xuống. Thù hận nảy sinh, ắt có báo ứng, đời đời kiếp kiếp, luẩn quẩn loanh quanh, không sao hóa giải.

Sát sinh là ác thì phóng sinh là lành. Đây được coi là thiên hạnh lớn nhất, bao trùm thiên hạ. Nếu trong thời khắc sinh tử, có người thiện lương ra tay can ngăn hoặc bỏ tiền mua rồi thả cho con vật được tự do thì đó là việc hành thiện đáng hoan nghênh nhất. Con vật cảm động vì được sống, bản thân ta nhẹ nhõm vì đã ngăn cản ác nghiệp, mỗi người đều mang trong mình điều lành như vậy thì thiện nghiệp nhân rộng.

phóng sinh - phong thủy trọng hùng
phóng sinh – phong thủy trọng hùng

Người hay vật sinh mạng đều cần trân trọng, dẫu nhỏ bé bao nhiêu cũng là sự sống trên đời, hãy đứng ở vị trí, góc độ của chúng mà cảm nhận. Vì thế, Phật giáo không khuyên người ta phải mâm cao cỗ đầy, quanh năm cầu khấn thần Phật mà chỉ khuyên nên phóng sinh, nên làm điều thiện. Phật tại tâm, tâm tĩnh lòng an, phóng sinh tốt hơn tất thảy mọi lễ lạt.

Nếu là người hướng Phật, tin Phật và cung dưỡng Phật thì càng cần phải hiểu rằng, Phật không mang tới tiền tài danh vọng, không cho công cao lộc hậu, không cho thăng quan tiến chức, chỉ giúp con người hướng tới chân thiện mĩ và sự an nhiên. Mà an nhiên nào bằng phóng sinh, cứu sự sống, bồi đắp nào thiện bằng giải thoát sinh linh, nối dài sự sống.

Hàng ngày, chỉ cần gặp dịp là phóng sinh, không phải làm lễ, không cần hình thức, chỉ thành tâm và khuyên nhủ những người xung quanh cùng thực hiện để nghiệp lành nhân rộng là đủ để Phật chứng giám.(st)

Từ Khóa : bột tẩy uếbột trừ tàdịch vụ cúng kiếnfengshuikhai quang điểm nhãnla kinh tiếng việtnghiệp lành khai nởpháp khi phong thủyPhóng sinh một lầnphong thủyphong thủy nhà đấtphúc báo đời đờithầy phong thủytrọng hùngvật khí phong thủyvật phẩm phong thủyxem bát tựxem ngàyxem ngày giờ tốtxem ngày nhập trạchxem ngày động thổxem phong thuyxem tử vi
Phong Thủy

Tác giả Phong Thủy

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.