close

Từ bao đời nay, người Việt Nam luôn coi trọng những tập tục, lễ nghi liên quan đến người chết. Đối với những người thân trong gia đình vừa mới qua đời thì những nghi lễ tiễn đưa, nghi lễ cúng bái đều được những người còn sống thực hiện đầy đủ trong đó có một lễ quan trọng sau khi người chết được chôn cất đó là Lễ tạ mộ mới xây.

Vậy lễ vật cúng tạ mộ mới xây cần chuẩn bị những gì là câu hỏi của không ít người và hôm nay chúng ta cùng đi tìm câu trả lời.

lễ tạ mộ mới xây - phong thủy trọng hùng
lễ tạ mộ mới xây – phong thủy trọng hùng

Trước khi tạ mộ phải chuẩn bị, sắm toàn bộ lễ gồm có:

Hương thơm Hoa tươi (hoa hồng đỏ): 10 bông.

Trầu: 3 lá, Cau: 3 quả cành dài đẹp.

Trái cây: 1 mâm to.

Xôi trắng: 1 mâm bên trên bày gà luộc nguyên con (Thường chọn giò hoặc là trống thiến).

Rượu trắng: 0,5 lít + Chén đựng rượu: 5 cái 10 lon bia + 2 bao thuốc lá + 2 gói chè (1 lạng/gói) 2 nến cốc màu đỏ dùng để thắp khi làm lễ.

Phần mã

– 1 cây vàng hoa đỏ.

– 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia ( loại to) cùng với đồ kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng có 10 lễ vàng tiền (một lễ gồm có tiền xu, vàng lá, tiền âm phủ các loại…).

Có 4 đĩa để tiền vàng riêng

– 1 đĩa để 3 đinh vàng lá,

– 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh vàng lá,

– 7 đinh xu tiền 1 đĩa có 9 đinh vàng lá,

– 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh xu tiền.

Sau khi con cháu đã chuẩn bị xong vật lễ để cúng tạ mộ thì một người con trai, cháu trai trong gia đình, dòng họ đứng ra để đọc văn khấn tạ mộ. Bài văn khấn này là một cách giúp những người con, người cháu thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã sinh thành, nuôi dưỡng, từng yêu thương họ hay người thân của họ.

Cũng giống với văn khấn tạ đất thì văn khấn khi làm lễ tạ mộ mới xây xong dưới đây sẽ giúp cho những người con, người cháu thể hiện được lòng biết ơn đối với người đã sinh thành, nuôi dưỡng, từng yên thương họ hay người thân của họ.

Để có một bài khấn tạ mộ tốt, đầy đủ thủ tục thay cho việc tự nghĩ ra. Nội dung bài văn khấn được thể hiện như sau:

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh…

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:…

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:… hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

lễ tạ mộ mới xây - phong thủy trọng hùng
lễ tạ mộ mới xây – phong thủy trọng hùng

Đối với vong linh tùy theo là nam, phụ, lão, ấu, mà có áo quần tương ứng dâng tiến cho phù hợp. Ngoài ra có tiền âm phủ các loại kèm theo, tiền xu, vàng lá…. mỗi thứ ít nhiều.

Chú ý: nếu phần mộ nhỏ thì phải có thêm mâm, thêm bàn để bày lễ lên sao cho phù hợp. Đối với nghĩa trang có nơi thờ thần linh Thổ địa riêng thì phải bày lễ hai nơi.

Trong đó lưu ý phần mã là trình bày ở nơi thờ thần linh Thổ địa. Có nơi dâng cây đại thiếc (thay vàng hoa đỏ). Ngoài ra tùy theo phong tục tập quán ở mỗi nơi mà có sự gia giảm điều chỉnh thích ứng.

Lễ tạ mộ mới xây xong là một trong những yếu tố tâm linh cao nên thường nhiều người mời thầy có hiểu biết về tâm linh, chuyên môn để làm lễ tạ mộ. Khi tạ mộ thì gia chủ phải có tâm, có tín, khấn lễ chú đáo thì thần linh, tổ tiên sẽ ban ân, ban phúc cho cuộc sống luôn yên lành, mạnh khỏe, gia đình ấm êm, luôn tươi vui hạnh phúc.

Nếu không may bị động mộ vì một lý do nào đó khiến cho vong linh không được yên thì gia đình người đã khuất cần phải mời thầy pháp về giúp đến khi mồ yên mã đẹp thì thôi.(st)

Bài viết mang tính tham khảo.

 

 

 

 

 

Từ Khóa : lễ tạ mộlễ tạ mộ mới xâyphong thủy âm trạchPhong thủy Trọng Hùngthầy phong thủy
Phong Thủy

Tác giả Phong Thủy

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.