close

Một năm có 365 ngày nhưng chỉ có một vài ngày tết là cả gia đình có thể đoàn tụ, sum vầy bên nhau, cùng nhau đón chào những điều tốt đẹp trong năm mới và xua đi những điều xui xẻo, không vui trong năm vừa qua.

Vậy bạn có biết trước, trong và sau thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, chúng ta cần phải kiêng kị những điều gì để bản thân và các thành viên trong gia đình gặp nhiều may mắn không? Hãy lưu ý một số điều kiêng kị để đón Tết vui.

giao thừa - phong thủy trọng hùng
giao thừa – phong thủy trọng hùng

1. Trong bữa cơm tất niên

Bữa cơm tất niên được cả nhà cùng nhau chuẩn bị là điều mà ai ai cũng mong ngóng mỗi dịp tết đến xuân về, đặc biệt là với những người con xa quê, cả năm mới về nhà được một đôi lần.

Trước khi ngồi vào mâm cơm, gia đình cần phải có đầy đủ các thành viên, bầu không khí trong gia đình lúc đó phải đầm ấm và hòa thuận.

Trong những ngày bình thường, ta có thể ăn nói bỗ bã với nhau, không cần phải kiêng kị gì nhiều, nhưng giao thừa và năm mới là những dịp đặc biệt, mọi người cần phải cẩn trọng lời ăn tiếng nói hơn.

Nếu lỡ miệng nói ra những lời không hay thì vừa ảnh hưởng đến bầu không khí của gia đình lúc đó, lại vừa có thể ảnh hưởng đến vận khí của các thành viên trong nhà.

Bạn chỉ nên nói những điều tích cực vào dịp này, cho dù là lời từ chối, bạn cũng không nên nói một cách quá trực tiếp, mà thay vào đó, bạn có thể sử dụng những từ ngữ biểu đạt sự sung túc như “con/cháu đủ rồi”, “cháu có nhiều rồi”…

Những câu chuyện được các thành viên trong gia đình nói với nhau cũng nên là những câu chuyện mang ý nghĩa tích cực như thăng quan tiến chức, đỗ đạt, sức khỏe dồi dào.

Kiêng kị đêm giao thừa đặc biệt không nói những chuyện như ốm đau, chết chóc, kiện tụng, thất bại… vì mang lại điềm xấu, có thể khiến năm sau gia đình mình gặp nhiều xui xẻo.

Mọi người cũng kiêng cãi cọ, mâu thuẫn vào dịp giao thừa. “Một điều nhịn là chín điều lành”, bạn nên kiềm chế cảm xúc của bản thân, tránh đánh mất hòa khí của gia đình.

2. Trước và trong lúc cúng giao thừa

Từ xưa đến nay, việc cúng lễ quan trọng ở việc người cúng phải thành tâm, chứ không phải cứ thật thịnh soạn là đã đủ. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là bạn được phép sơ sài, thiếu quan tâm đến mâm cỗ cúng nhà mình.

Tùy phong tục từng vùng miền và địa phương sẽ có những món đồ cũng khác nhau, nhưng trên cơ bản sẽ bao gồm hương, đèn, nước sạch, hoa quả tươi, bánh kẹo, mứt tết và các đồ cúng mặn như xôi, bánh chưng, thịt gà…

Khi sắp xếp mâm cúng cần lưu ý là bánh kẹo và hoa quả cần phải được sắp lên bàn thờ chính, còn cỗ mặn sắp ở phía dưới.

Một trong những kiêng kị đêm giao thừa khác là trong quá trình làm lễ cúng, các thành viên phải ăn nói nhỏ nhẹ, không cười đùa to tiếng, gọi to tên lẫn nhau vì như vậy sẽ dẫn ma quỷ vào nhà, khiến các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ con, người già và những người có sức khỏe yếu sang năm mới dễ ốm đau, bệnh tật.

đêm giao thừa - phong thủy trọng hùng
đêm giao thừa – phong thủy trọng hùng

3. Sau khi đón giao thừa

Sau khi thời khắc thiêng liêng đánh dấu sự bắt đầu của năm mới qua đi, bạn vẫn cần phải kiêng kị nói chuyện lớn tiếng, cãi vã, mâu thuẫn với nhau. Mọi người nên đối xử với nhau với thái độ vui vẻ, ân cần thì năm sau gia đình mới yên ấm, hài hòa được.

Tránh tạo ra những tiếng động lớn hoặc làm rơi vỡ đồ trong khoảng thời gian này, bởi theo quan niệm từ xưa, vỡ đồ đại diện cho những việc xui xẻo, bất hạnh sẽ xảy đến với cả gia đình trong năm mới, cả nhà đặc biệt là người làm vỡ sẽ bị “dông” cả năm.

Kiêng kị đêm giao thừa, cần tránh quét nhà ngay sau đó, vì như vậy cũng có nghĩa là bạn quét đi những điều may mắn ra khỏi nhà.

Trong năm mới tránh mặc những đồ có màu đen và trắng, vì hai màu này đại diện cho sự tang tóc, không may. Mọi người nên lựa chọn những bộ quần áo có màu sắc tươi sáng, có thể hợp với mệnh của mình để sang năm mới gặp nhiều điều may mắn.

4. Có nên quan hệ đêm giao thừa không?

Nhiều người có quan niệm kiêng kị chuyện vợ chồng vào những ngày rằm và mùng một vì cho rằng nếu làm việc này vào những ngày đó sẽ dẫn đến nhiều điều đen đủi, không may, thậm chí là đại hạn, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nam và nữ.

Chuyện này lại càng khiến người ta trở nên e dè hơn vào những ngày giao thừa và đầu năm vì cho rằng đây là ngày tổ tiên, ông bà về đoàn tụ với con cháu, làm vậy sẽ là bất kính với người trên.

Tuy nhiên, khoa học hiện đại chứng minh dù là rằm hay tết cũng không có gì khác biệt với bất kì ngày nào trong năm cả, nếu như hai người có cảm xúc với nhau thì không cần quá kiêng khem hoặc lo lắng.(st)

Bài viết mang tính tham khảo.

 

 

 

 

 

 

 

Từ Khóa : kiêng kỵ đêm giao thừaPhong thủy Trọng Hùngthầy phong thủy
Phong Thủy

Tác giả Phong Thủy

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.