close

Bốc bát hương cuối năm là việc làm được một số gia đình thực hiện nhằm những mục đích riêng như chuyển nhà, thay bát hương mới sao cho đồng bộ, gộp hoặc tách bát hương theo nhu cầu.

Thế nhưng trước khi thực hiện việc này, bạn có biết cách thức thực hiện và những điều cần lưu ý?

bốc bát hương cuối năm - phong thủy trọng hùng
bốc bát hương cuối năm – phong thủy trọng hùng

1. Ý nghĩa của bát hương trong văn hóa Việt Nam

Bát hương là một biểu tượng văn hóa của người Việt, đó là truyền thống thờ cúng tổ tiên đã được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác suốt bao đời nay.

Đây là một phong tục được nhân dân hết sức coi trọng và giữ gìn, dù có thể trong đời sống hiện đại, việc thắp hương cũng đã được đơn giản hóa khá nhiều.

Bát hương là vật có ý nghĩa linh thiêng nhất trên bàn thờ. Mỗi hành động thành kính cắm một nén hương lên bàn thờ là một lần con cháu gửi gắm những lời nguyện cầu, mong muốn của mình lên cõi trên. Đây cũng tựa như một hình thức gắn kết giữa con người nơi trần thế và cõi tâm linh.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mới là đúng? Thông thường, bàn thờ cúng gia tiên của người Việt thường có 3 bát hương, 1 bát hương thờ thần phật, 1 bát hương thờ cúng tiên tổ và các bậc phụ lão đã mất trong gia đình, còn bát hương còn lại thờ các vị bà cô, ông mãnh là những người chưa lập gia đình mà chết trẻ.

2. Mục đích bốc bát hương

Nguyên nhân của hành động bốc bát hương cuối năm hoặc thay bát hương mới thường là do chủ nhà vừa chuyển nhà mới hoặc do bát hương trước đã quá cũ hoặc đã hư hỏng. Ngoài ra, người ta còn thay bát hương cho đồng bộ, hoặc do có nhu cầu cần gộp hay tách bát hương.

Ngày chọn bốc bát hương cũng thường là những ngày Hoàng đạo để công việc thêm phần thuận lợi, mà sau này khi gia đình làm bất cứ việc gì cũng suôn sẻ hơn.

Nếu gia chủ bận rộn không tiến hành được vào ngày này thì cũng có thể chọn vào giờ Hoàng đạo. Tránh chọn ngày giờ bốc là ngày xung với tuổi của mình, bởi làm như vậy thì mai sau sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong công việc.

Thường thì người ta hay chọn thời gian làm việc này là ngày giờ tốt trong tháng Chạp âm lịch, đa số trong khoảng từ ngày 23 đến ngày 30 tháng Chạp.

Người bốc bát hương thường là các nhà sư ở trong chùa hoặc các vị thầy pháp với những quy trình khác nhau. Tuy nhiên trên thực tế, người trong gia đình như vợ, chồng, hoặc ông bà, bố mẹ cũng có thể tự tay làm việc này.

bốc bát hương cuối năm - phong thủy trọng hùng
bốc bát hương cuối năm – phong thủy trọng hùng

3. Quy trình bốc bát hương

Bốc bát hương cuối năm bao gồm những bước sau đây:

Vệ sinh bát hương: Sau khi mua bát hương mới về, gia chủ tiến hành cọ rửa bát hương sạch sẽ rồi tráng lại bằng rượu, sau đó để khô.

Chuẩn bị cốt bát hương: bao gồm tro trấu hoặc cát trắng tinh khiết và một túi cốt gồm thiết vàng, thiết bạc, thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ.

Tiến hành bốc bát hương: sau khi rửa tay chân sạch sẽ, ta tiến hành bốc bát hương, quy trình tiến hành lần lượt vào từng bát hương một. Khi bốc chú ý bốc từng nắm, không được dốc hay đổ đầy vào bát hương.

Sau khi bốc xong bát hương, ta đặt bát hương lên bàn thờ theo thứ tự bát hương thờ thần linh đặt ở giữa, bát hương thờ bà cô, ông mãnh đặt ở bên trái, còn bát hương thờ gia tiên ở bên phải.

Bước cuối cùng, gia đình sẽ tiến hành bày lễ vật lên trên bàn thờ và khấn lễ. Lễ vật dâng lên bàn thờ lúc này cần bày trước hoặc bên cạnh bát hương, không đặt ở phía sau.

4. Những điều cần lưu ý sau khi bốc bát hương

Sau khi bốc bát hương cuối năm, đặt bát hương mới lên trên bàn thờ, gia chủ phải tiến hành lau dọn bàn thờ sạch sẽ, sau khi đặt bát hương vào đúng vị trí thì không được tùy ý di chuyển. Trong trường hợp muốn di chuyển cần phải khấn vái và xin phép. Hướng dẫn chi tiết cách đặt bát hương theo phong thủy để hưởng phúc tổ tiên.

Với bát hương cũ, không sử dụng nữa, ta tránh vứt chung cùng với rác thải ô uế, cũng không nên vứt hoặc thả trôi nổi xuống sông, vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường. Cách xử lý thích hợp cho việc này là đập nhỏ bát hương thành mảnh vụn rồi tìm chỗ chôn xuống dưới đất.(st)

 

 

 

 

Từ Khóa : bốc bát hương cuối nămcúng kiến cuối nămphong thủy loan đầuPhong thủy Trọng Hùngthầy phong thủy
Phong Thủy

Tác giả Phong Thủy

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.