close

Phòng khách của ngôi nhà là nơi vượng khí hội tụ và quyết định việc chủ nhà có quý nhân phù trợ hay không. Do đó, căn phòng này cần yên tĩnh, ổn định, không được để phòng khách trở thành đường đi có người đi lại quá nhiều, khiến các vị khách bị quấy nhiễu.

Cảm nhận của các vị khách về căn nhà chủ yếu thông qua phòng khách. Một phòng khách đẹp là một căn phòng không chỉ để lại ấn tượng tốt cho các vị khách, giúp ích cho công việc và các mối quan hệ của gia chủ, mà còn khiến chủ nhà cảm thấy tự hào, thoải mái, yêu mến ngôi nhà của mình hơn. Vì vậy, phòng khách được cả chủ nhà và kiến trúc sư ưu ái quan tâm.

phong thủy phòng khách - phong thủy trọng hùng
phong thủy phòng khách – phong thủy trọng hùng

Phòng khách cần bố trí hợp phong thủy

Thông thường, để thuận tiện cho việc tiếp khách, phòng khách sẽ được thiết kế ở nửa phía trước tầng 1 của ngôi nhà. Không gian phòng khách thường được thiết kế rộng rãi hơn các phòng khác và nội thất trong căn phòng này cũng được chú trọng đầu tư hơn… Nhìn chung, những điều này là phù hợp với yêu cầu của khoa học phong thuỷ.

Phòng khách bố trí kề ngay với cửa chính sẽ tiếp nhận “khí” (năng lượng) tốt từ cửa chính. Bởi lẽ, cửa chính là nơi nạp khí chính cho toàn bộ ngôi nhà, luôn được yêu cầu phải đặt tại phương vị tốt, có hướng tốt để tiếp nhận sinh khí. Hướng cửa tốt thường được xác định theo mệnh quái của chủ nhà, người mệnh Đông tứ (Khảm, Ly, Chấn, Tốn) thì 4 hướng tốt sẽ là: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc; người mệnh Tây tứ (Càn, Khôn, Cấn, Đoài) thì 4 hướng tốt là Tây, Tây Bắc, Tây, Tây Nam. Tuỳ vào mệnh quái của từng gia chủ mà các hướng tốt được gọi là Sinh khí, Diên niên, Thiên y hay Phục vị. Ví dụ: gia chủ mệnh Khảm thì hướng Bắc là Phục vị, hướng Nam là Diên niên, hướng Đông là Thiên y, hướng Đông Nam là Sinh khí; còn lại 4 hướng xấu sẽ là: Tây Bắc (Lục sát), Tây Nam (Tuyệt mệnh), Đông Bắc (Ngũ quỷ), Tây (Hoạ hại).

phong thủy phòng khách - phong thủy trọng hùng
phong thủy phòng khách – phong thủy trọng hùng

Phòng khách bố trí hợp lý, gần gũi, hợp phong thủy sẽ giúp thu hút nhân khí, tài khí

Trường hợp hướng cửa xấu (mỗi hướng trên bao gồm 3 cung, mỗi cung lại có tính chất tốt xấu riêng) thì cần tìm cách để hoá giải, ví dụ treo gương bát quái để làm thay đổi dòng khí, chọn hướng bàn thờ, hướng bếp phù hợp với hướng cửa, hoặc mở thêm cửa phụ, cửa sổ cho ngôi nhà. Chẳng hạn, hướng cửa chính phạm Tuyệt mệnh thì nên xoay bếp về hướng Thiên y, bởi Thiên y chế được Tuyệt mệnh; hướng cửa chính nếu phạm Ngũ quỷ thì xoay bếp về hướng Sinh khí (Sinh khí giáng Ngũ quỷ); hướng nhà nếu phạm Lục sát thì xoay bếp về hướng Diên niên (Diên niên yểm Lục sát). Ngoài ra, cũng có thể kê bàn ghế trong phòng khách ở hướng tốt; sử dụng những đồ vật và màu sắc trợ sinh cho mệnh chủ nhà, đồng thời mang ý nghĩa cát tường; hay cũng có thể đặt các vật khí phong thuỷ có tác dụng tăng tiến tài lộc, phát triển sự nghiệp, giúp tiêu giảm dòng khí xấu…

Bố trí phòng khách kề ngay với cửa chính còn giúp căn phòng tiếp nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, phòng khách cũng không nên quá sáng, sẽ gây bất lợi cho nam giới trong nhà. “Sáng” ở đây bao gồm ánh sáng mặt trời, ánh sáng từ đèn và màu tường, màu đồ đạc. Gam màu sáng không được vượt quá 3/4 cảnh sắc trong phòng. Ngược lại, nếu ánh đèn tối hoặc màu tường của phòng khách quá tối sẽ ảnh hưởng đến sự minh mẫn, làm cho con người phản ứng chậm chạp, thiếu ý chí vươn lên. Gam màu tối trong phòng khách không nên vượt quá 1/2 cảnh sắc trong phòng.

Về màu sắc, màu sắc trong phòng khách cần phải phù hợp với phương vị và mệnh quái của chủ nhà. Trong đó, trần nhà nên có màu trắng hoặc màu nhạt hơn so với màu tường, tránh tình trạng “đầu nặng, chân nhẹ”, về lâu dài sẽ không có lợi. Lưu ý, màu sắc của căn phòng cũng không nên quá đơn điệu, vì nó khiến cho con người thiếu tính tích cực, tuy nhiên nếu màu sắc quá nhiều lại khiến cho tinh thần con người rối loạn. Chỉ nên trang trí màu sắc trong phòng từ 2 đến 3 loại, những màu sắc khác nếu có thì chỉ là điểm xuyết để căn phòng thêm sinh động hoặc đồ vật đó được nổi bật.

Màu sắc và ánh sáng trong phòng khách phải tạo ra không khí ấm cúng, gần gũi. Đèn trong phòng khách nên được lắp âm trần, âm tường hoặc hắt ngược lên trần nhà để không gây chói mắt. Đèn chính của phòng khách nên là những loại đèn mang lại sự sang trọng như đèn chùm bằng pha lê.

Phong thủy phòng khách - phong thủy trọng Hùng
Phong thủy phòng khách – phong thủy trọng Hùng

Màu sắc và ánh sáng hài hòa trong thiết kế phòng khách

Về vị trí của phòng khách, nếu phòng khách nằm ở phía sau phòng ngủ hay phòng bếp sẽ để lại ấn tượng không đẹp cho khách khi phải đi qua những khu vực riêng tư như vậy, Phòng khách ở phía sau sẽ tạo cảm giác cửa chính ở phía sau nhà. Theo quan niệm phong thuỷ, phòng khách đặt phía sau nhà sẽ gây bất lợi cho việc “tàng phong tụ khí”, dễ khiến cho người ở có vận thế đi xuống, sự nghiệp khó đạt được thành tựu, tài vận thất thoát, bí mật riêng tư của gia chủ bị tiết lộ.

Phòng khách cũng là nơi vượng khí hội tụ và quyết định chủ nhà có quý nhân phù trợ hay không, Vì thế, không gian này cần sự yên tĩnh, ổn định, không được để phòng khách trở thành đường đi có người qua lại quá nhiều, khiến các vị khách bị quấy nhiễu.

Về diện tích, nếu phòng khách rộng rãi sẽ có lợi cho sự lưu thông khí, giúp tụ được nhiều vượng khí. Điều này đặc biệt tốt khi phòng khách đảm nhiệm thêm chức năng khác như phòng sinh hoạt chung của gia đình. Phòng khách nhỏ hẹp, nhất là thêm yếu tố trần nhà thấp sẽ không mang lại cảm giác thoái mái cho gia chủ cũng như các vị khách đến thăm nhà, gây khó khăn cho việc tạo lập các mối quan hệ, từ đó ảnh hưởng đến sự nghiệp và tài vận của gia chủ.

Những phòng khách được bố trí một cách hợp lý, thân thiện, tạo cảm giác ấm cúng, hợp phong thuỷ sẽ thu hút được nhiều khách khứa, bạn bè đến thăm nhà, qua đó giúp mở rộng và duy trì các mối quan hệ. Khách đến nhà cũng có nghĩa là “nhân khí”, “tài khí” đến nhà. (st)

Từ Khóa : bột tẩy uếbột trừ tàCách thu hút nhân khí và tài khí cho phòng kháchCànChấndịch vụ cúng kiếnfengshuigia chủhướng cửa tốthướng cửa xấuhướng Diên niênkhai quang điểm nhãnKhảmKhônla kinh tiếng việtLymệnh quáinhân khípháp khi phong thủyphòng kháchphong thủyphong thủy nhà đấttài khítàng phong tụ khíthầy phong thủyTốntrọng hùngvật khí phong thủyvật phẩm phong thủyxem ngàyxem ngày giờ tốtxem ngày nhập trạchxem ngày động thổxem phong thuyđèn trang tríĐoài
Phong Thủy

Tác giả Phong Thủy

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.