close

Các gia đình khi xây nhà thường chú trọng đến thiết kế kiến trúc và nội thất. Tuy nhiên, việc sắp xếp các không gian chức năng thế nào cho phù hợp với diện tích, thuận phong thủy thì không phải ai cũng lưu tâm.

Đặc biệt là phòng ngủ thường đặt tùy tiện, chưa đúng dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe và hòa khí giữa các thành viên trong gia đình. Trong bài viết này, Kiến trúc sư sẽ tư vấn cách đặt phòng ngủ thế nào cho hợp lí và thuận phong thuận thủy.

phong thủy phòng ngủ - phong thủy trọng hùng
phong thủy phòng ngủ – phong thủy trọng hùng

Phòng ngủ nên đặt ở đâu trong nhà ?

Sau một ngày dài làm việc và học tập mệt mỏi, căng thẳng, chắc chắn ai cũng muốn có một giấc ngủ ngon. Giấc ngủ sâu, ngon, không mộng mị sẽ giúp mỗi thành viên trong gia đình luôn cảm thấy thư thái, thoải mái và tràn đầy năng lượng để bắt đầu ngày mới. Vì vậy, việc lựa chọn đặt phòng ngủ ở đâu thực sự là vấn đề quan trọng.

Phòng ngủ là không gian cần sự yên tĩnh tối đa do vậy không nên đặt ở tầng 1, nếu trong nhà có nhiều tầng thì phòng ngủ nên đặt ở tầng 2,3…Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ có thể tạo tầng lửng để làm phòng ngủ. Tầng lửng là giải pháp để vừa tạo được không gian ngủ yên tĩnh vừa tiết kiệm chi phí xây dựng thay vì xây cả tầng 2.

 

Sở dĩ nên hạn chế đặt phòng ngủ ở tầng 1 bởi tầng 1 thường ẩm thấp, tối, không khí khó lưu thông nên không gian ngủ sẽ bị ngột ngạt, chật chội ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

phong thủy phòng ngủ - phong thủy trọng hùng
phong thủy phòng ngủ – phong thủy trọng hùng

Không chỉ vậy, tầng 1 thường là nơi diễn ra phần lớn các sinh hoạt chung của gia đình nên không yên tĩnh. Có thể lấy ví dụ phòng ngủ được đặt ở tầng 1 cạnh không gian khách luôn nhiều người sử dụng để xem ti vi hoặc tiếp khách sẽ khiến căn phòng riêng tư bị ảnh hưởng không nhỏ. Hay phòng ngủ đặt phía sau tầng 1 cạnh phòng ăn làm cho không gian phòng ngủ không khí bị ám mùi thức ăn gây khó chịu.

Dù lớp tường có được xây dày đến mấy bạn sẽ vẫn cảm thấy bất tiện khi phòng ngủ đặt cạnh các không gian sinh hoạt chung của gia đình.

Trong trường hợp kinh phí xây dựng nhà eo hẹp bắt buộc phải sắp xếp phòng ngủ ở tầng 1, lời khuyên được đưa ra là cần thiết kế phòng ngủ phía sau của mảnh đất. Phòng ngủ nên cách phòng khách và phòng ăn bằng một lối đi, tuyệt đối không chung tường với bếp nấu. Bên cạnh đó, phòng ngủ cần có cửa sổ hoặc cửa ra vào nhỏ mở ra không gian xanh phía sau (nên trừ khoảng 3 đến 5m làm vườn nhỏ sau nhà) để nơi nghỉ ngơi thoáng và yên tĩnh.

Vị trí phòng ngủ nhìn từ góc độ phong thủy

Trong phong thủy, phòng bếp đặt ở phần hung của ngôi nhà nên phòng ngủ không nên đặt cạnh bếp. Ngược lại phòng ngủ cần đặt ở phần cát của ngôi nhà nên cần tách bạch hẳn với bếp nấu là tốt nhất. Vì vậy, phòng ngủ cần đặt ở tầng 2 trở lên. Tuy nhiên, khi đặt phòng ngủ ở tầng 2 cũng cần lưu ý không được đặt giường ngủ ngay trên bếp ăn bởi vị trí này sẽ khiến cho người nằm bị suy giảm chức năng gan, lâu dần sức khỏe cũng trở nên nghiêm trọng.

Phòng ngủ không đặt cạnh lối đi nhiều người qua lại khiến cho tâm trạng của người sử dụng phòng ngủ liên tục bị xáo trộn. Mà lối đi hành lang giữa các phòng tầng 1 thường nhiều người qua lại nên không phù hợp để đặt phòng ngủ. Đặc biệt phòng ngủ của uyên ương càng cần cẩn trọng không nên đặt nơi ồn ào, luồng khí đi vào liên tục thay đổi ảnh hưởng đến tình cảm và hòa khí của cuộc sống lứa đôi.

phong thủy phòng ngủ - phong thủy trọng hùng
phong thủy phòng ngủ – phong thủy trọng hùng

Phòng ngủ đặt trên bếp ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe chủ nhân căn phòng. 

Không chỉ cạnh bếp ăn mà cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh, hay tường đặt giường ngủ ngay sát tường phòng tắm, vệ sinh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chủ nhân căn phòng. Luồng khí không tốt từ vị trí hung trong nhà tắm sẽ gây nên các bệnh như đau đầu, rối loạn tiền đình, chóng mặt… thậm chí về lâu dài còn gây nên những bệnh hiểm nghèo như ung thư. Ở tầng 1 thường là nơi đặt nhiều không gian sinh hoạt chung nên không có quá nhiều lựa chọn để thiết kế và bố trí phòng ngủ trọn vẹn không phạm phong thủy.

Phòng ngủ đặt ở tầng 2,3 vừa yên tĩnh lại thoáng mát.

Tóm lại, KTS cho rằng phòng ngủ không nên đặt ở tầng 1, nếu không nhiều kinh phí xây dựng thì nên làm thêm tầng lửng đặt phòng ngủ. Trong trường hợp bất đắc dĩ phải đặt phòng ngủ tầng 1 cần bố trí làm sao để tránh tối đa những vị trí phạm phong thủy cơ bản như trên đây vừa đề cập. (st)

 

Từ Khóa : bột tẩy uếbột trừ tàdịch vụ cúng kiếnfengshuikhai quang điểm nhãnla kinh tiếng việtpháp khi phong thủyphong thủyphong thủy nhà đấtthầy phong thủytrọng hùngvật khí phong thủyvật phẩm phong thủyVì sao không nên đặt phòng ngủ ở tầng 1xem bát tựxem ngàyxem ngày giờ tốtxem ngày nhập trạchxem ngày động thổxem phong thuyxem tử vi
Phong Thủy

Tác giả Phong Thủy

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.