close

Nhiều người thường cho rằng, đầu năm không nên làm nhà vì hay gặp xui xẻo cho cả năm, tốt nhất nên để giữa năm hoặc cuối năm hãy làm. Điều này có đúng không?

phong thủy nhà ở - phong thủy trọng hùng
phong thủy nhà ở – phong thủy trọng hùng

Xét ở góc độ phong thủy, đây là quan điểm tưởng đúng nhưng khi phân tích lại thấy nhiều điểm bất hợp lý.

Xưa nay, không ít người dân rất sợ những việc như đổ vỡ hay đập phá trong những ngày đầu năm mới vì cho rằng sẽ giông cả năm. Nhưng thực ra, việc đập cũ, xây mới lại là điều khác. Thậm chí đây là điều khuyến khích hơn là kiêng kỵ. Bởi xét ra, so với việc khởi công vào giữa năm và cuối năm, làm nhà đầu năm giúp tiết kiệm được thời gian, nhất là sẽ tránh được việc xây nhà quá lâu kéo dài 2 năm mà nhiều người thường hay kiêng kỵ.

Nếu có điều kiện, các gia đình hoàn toàn có thể xây nhà vào bất cứ thời điểm nào trong năm, có chăng chỉ nên kiêng làm vào tháng Bảy Âm lịch.

Để việc làm nhà được thuận lợi, điều quan trọng là người đứng ra xây nhà phải được tuổi làm nhà, xem xét thật kỹ ngày giờ khởi công và điều quan trọng nhất vẫn là khi thiết kế phải chú trọng đến yếu tố phong thủy như việc bố trí cổng, cửa, bếp, phòng ngủ…làm nhà đầu năm

phong thủy nhà ở - phong thủy trọng hùng
phong thủy nhà ở – phong thủy trọng hùng

Làm nhà đầu năm dễ gặp xui xẻo là một quan niệm không chính xác.

Vậy nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm?

Không ít người băn khoăn không biết nên xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô? Trong đó đa số quan điểm cho rằng nên chọn mùa khô để đặt những viên gạch đầu tiên. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng thì quan điểm không hoàn toàn chính xác.

Cụ thể, xây nhà vào mùa mưa có lợi thế là giúp chủ nhà kiểm tra tốt hơn một số công đoạn của thợ xây dựng mà vào lúc trời khô ráo khó chính xác. Chẳng hạn như tô tường (trong và ngoài), chống thấm và bả mastic sơn nước, nếu chủ thầu làm ẩu thì chỉ sau một trận mưa sẽ thấy “hậu quả” ngay.

Ngoài ra, khi xây và tô tường luôn cần tưới nước ướt tường, nếu thợ làm ẩu hoặc không chú trọng đến khâu làm ướt gạch thì trời mưa làm gạch ướt sẽ giúp cho việc xây tô dễ hơn.

Không những thế, vào mùa mưa thời tiết thường mát mẻ hơn nên các công đoạn nóng và bụi cũng đỡ vất vả (ví dụ tô trát tường ngoài, lợp mái, nhất là bả mastic, sơn nước sẽ đỡ bụi hơn mùa khô nhiều).

Ngược lại, vào thời điểm trời nắng gắt, thợ xây sẽ phải thường xuyên tưới nước để tránh thoát ẩm ở bề mặt bê tông. Trong mùa mưa, việc chống thấm cũng dễ kiểm tra và thực hiện theo kiểu ‘cho thấm no để không còn thấm được nữa’ nên khả năng chống thấm cũng tốt hơn.

Đặc biệt, trong công tác hoàn thiện như lợp mái hoặc sân vườn, mùa mưa sẽ giúp chủ nhà có thể xem xét toàn diện chất lượng như ngói có bị dột không (trước khi đóng trần) hoặc hệ thống tưới và thoát nước trong sân vườn hồ cảnh có được thông suốt hay bị ứ đọng.

Như vậy thời điểm thích hợp làm nhà là từ tháng 8 đến tháng 12 vì đây là lúc gần cuối mùa mưa và thời gian nắng gắt cũng không gây quá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng công trình và đủ thời gian để chuẩn bị cho một ngôi nhà mới đón tết.(st)

Từ Khóa : bột tẩy uếbột trừ tàCó phải làm nhà vào đầu năm là không nên?dịch vụ cúng kiếnfengshuikhai quang điểm nhãnla kinh tiếng việtpháp khi phong thủyphong thủyphong thủy nhà đấtthầy phong thủytrọng hùngvật khí phong thủyvật phẩm phong thủyxem bát tựxem ngàyxem ngày giờ tốtxem ngày nhập trạchxem ngày động thổxem phong thuyxem tử vi
Phong Thủy

Tác giả Phong Thủy

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.