close

Theo truyền thống người Việt, báo hiếu, báo ân tổ tiên, ông, bà, cha, mẹ là một trong những lời cảm ơn quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Và ngày lễ Vu Lan báo hiếu đã trở thành ngày lễ mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.

Bằng lòng thành của mình, chung ta có thể thực hiện những việc sau trong ngày Rằm tháng 7:

Chuẩn bị mâm lễ cúng để tạ ơn

mâm cúng chay lễ Vu Lan - phong thủy trọng hùng
mâm cúng chay lễ Vu Lan – phong thủy trọng hùng

Chuẩn bị mâm lễ cúng trong những ngày này là nét đẹp truyền thống để thể hiện lòng biết ơn tới ông bà tổ tiên, cầu cho người đã khuất được an yên nơi chín suối và phù hộ độ trì cho con cháu đời sau được an cư lạc nghiệp.

Trong mùa lễ Vu lan báo hiếu có thể cúng theo trình tự như sau: Cúng gia tiên vào ban ngày, sau đó làm lễ phóng sinh. Tiếp theo là cúng chúng sinh cho các vong hồn lang thang, đói khát. Cúng chúng sinh thì nên cúng vào buổi chiều tối và nên cúng ở bên ngoài cổng, không cúng chúng sinh trong nhà.

Bày tỏ tình cảm với cha mẹ

Chúng ta thường ngại bày tỏ tình cảm với bố mẹ mình nhưng trong dịp Lễ Vu Lan chúng ta hãy bớt ngại ngùng hơn để thể hiện tình cảm của mình bằng những cử chỉ, hành động thiết thực.

Bạn có thể nói lời biết ơn, ôm bố mẹ hay những món quà nho nhỏ, những bữa cơm bạn chăm chút với cả trái tim mình… tất cả đều là những món quà vô cùng lớn lao đối với mẹ cha.

Nếu lỡ ai không còn cha, còn mẹ thì lúc này những hồi ức của họ lại trở về và răn dạy chúng ta hãy cố gắng sống thật tốt, sống thật ý nghĩa và hạnh phúc để bố mẹ an lòng nơi chín suối.

Ngoài ra, nếu có thể, nên dành thời gian đi chùa thắp hương, cầu Phật che chở cho cha mẹ và gia đình mình được an lành. Hoặc đơn giản chỉ là thành tâm hướng Phật, cầu chúc cho cha mẹ được khỏe mạnh bình an, chắc chắn đức Phật cũng sẽ nghe thấy lời kêu cầu của bạn.

Ăn chay, phóng sinh

Ăn chay bao hàm ý nghĩa giúp đưa con người đến những chốn thanh tịnh, là thể hiện sự thành tâm với Phật và giảm bớt sát sinh. Xem thêm: Mùa Vu Lan báo hiếu, lắng tâm suy ngẫm hai chữ Hiếu Hạnh trong lời Phật dạy

Trong ngày lễ Vu Lan chúng ta không giết hại động vật, không ăn các thực phẩm từ động vật như là để tích đực, hồi hướng những điều tốt lành này tới cha mẹ mình.

Trong dịp Rằm tháng 7 và lễ Vu Lan nhiều gia đình có có tục lệ cúng cầu siêu và cúng phóng sinh vừa để cứu khổ cứu nạn, vừa để tích đức và thể hiện lòng từ bi. Việc làm lễ phóng sinh và lễ cầu siêu một phần là để làm phúc, một phần nó giúp tâm hồn chúng ta cảm thấy thanh tịnh hơn.

lễ vu lan - phong thủy trọng hùng
lễ vu lan – phong thủy trọng hùng

Sống tốt để cha mẹ an lòng

Không chỉ bằng những việc như cúng lễ, tỏ lòng biết ơn mà chúng ta phải xem việc sống tốt mới là cốt lõi để bày tỏ lòng biết ơn đó. Sống tốt để giúp ích cho đời, mang lại niềm tự hào cho bố mẹ.

Cha mẹ chẳng cần con cái phải báo hiếu gì nhiều, chỉ cần con khôn lớn, khỏe mạnh thành người, có lẽ đã là điều mà cha mẹ cảm thấy hạnh phúc nhất. Nuôi con bao vất vả thăng trầm nhưng cha mẹ vẫn mong cho con được hạnh phúc và an lành. Chính vì thế trong ngày này bạn hãy nên làm điều tốt lành. Không chỉ trong ngày lễ Vu lan báo hiếu mà lúc nào chúng ta luôn phải tâm niệm rằng mình sống tốt để báo đáp công ơn của cha mẹ. (st)

Từ Khóa : bột tẩy uếbột trừ tàdịch vụ cúng kiếnfengshuikhai quang điểm nhãnla kinh tiếng việtNhững việc quan trọng nên làm vào Lễ Vu Lanpháp khi phong thủyphong thủyphong thủy nhà đấtthầy phong thủytrọng hùngvật khí phong thủyvật phẩm phong thủyxem bát tựxem ngàyxem ngày giờ tốtxem ngày nhập trạchxem ngày động thổxem phong thuyxem tử vi
Phong Thủy

Tác giả Phong Thủy

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.